Bóng đá Việt Nam

Thầy mới Văn Hậu bắt đầu lắp ghép đội hình tuyển Việt Nam

Với việc bổ sung 4 tân binh từ U20 Việt Nam, HLV Troussier đã bước vào giai đoạn chuẩn bị lắp ghép đội hình, chiến thuật cho U23 Việt Nam tham dự Dubai Cup 2023.

U23 Việt Nam
U23 Việt Nam đá giao hữu với CLB Phú Thọ vào chiều nay.

U23 Việt Nam sẽ thi đấu trận giao hữu đầu tiên với đội bóng hạng Nhất Phú Thọ tại SVĐ Việt Trì vào chiều 14/3. Đây là cơ hội để HLV Troussier hiểu rõ hơn về lực lượng đang có trong tay. Sau khi đợt sàng lọc sơ bộ, HLV Troussier thừa nhận điểm yếu lớn nhất của U23 Việt Nam là thiếu cơ hội tham dự các giải đấu chuyên nghiệp trong 6 tháng qua.

Không ai ở vị trí tấn công thực sự giỏi trong việc phát động tấn công và tận dụng cơ hội. Vì vậy, việc bổ sung 4 cầu thủ tấn công từ U20 Việt Nam được HLV Troussier rất kỳ vọng. Ở 3 trận tại VCK U20 châu Á 2023, tiền vệ trung tâm Đức Việt đã chơi tốt, còn tiền vệ Khuất Văn Khang là “linh hồn” trong lối chơi của U20 Việt Nam. Cả Văn Trường và tiền đạo Quốc Việt đều ghi bàn và phối hợp rất ăn ý.

Tam giác tấn công Văn Khang – Văn Trường – Quốc Việt đang thi đấu xuất sắc sẽ giúp HLV Troussier đưa ra những phương án tấn công đa dạng cho U23 Việt Nam. Dù thi đấu ở vị trí tiền vệ cánh trong sơ đồ 3-4-3 hay 4-3-3, Quốc Việt đều thể hiện được điểm mạnh ở khả năng tăng tốc và dứt điểm.

Nhưng sự xuất sắc của Văn Khang và Văn Trường ở vai trò tiền vệ tấn công lẫn hộ công cũng làm HLV Troussier khó nghĩ. Văn Khang có thể cầm bóng, điều tiết lối chơi từ giữa sân và tạo ra những khoảnh khắc đột biến. Đây là điều anh đã khẳng định từ VCK U23 châu Á 2022 rồi VCK U20 châu Á 2023.

U23 Việt Nam
HLV Troussier lựa chọn nhân sự, lắp ghép đội hình U23 Việt Nam.

Theo đó, Văn Trường đa năng hơn. Tại VCK U23 châu Á 2022, anh được HLV Gong Oh Kyun bố trí đá tiền vệ tấn công và chơi rất nổi bật. Còn ở VCK U20 châu Á 2023, Văn Trường được HLV Hoàng Anh Tuấn chuyển sang đá tiền đạo cắm lẫn hộ công và đều ghi dấu ấn.

Với triết lý cầm bóng và triển khai bóng ngắn, tiền vệ trụ là vị trí quan trọng nhất của HLV Troussier trong việc lựa chọn nhân sự và triển khai lối chơi. Vài năm trở lại đây, HLV Troussier thử việc nhiều học trò cũ ở vị trí tiền vệ tấn công như Thanh Khôi, Công Đến nhưng ông vẫn chưa hài lòng. Vì vậy, sự xuất hiện của Văn Khang, Văn Trường hay Đức Việt là cơ hội để ông cố gắng tìm kiếm một “nhạc trưởng” ưng ý.

Thực tế, HLV Troussier đã triệu tập tới 9 cầu thủ U20 Việt Nam chuẩn bị cho Dubai Cup 2023, nhưng CLB chủ quản không nhả 5 cầu thủ còn lại để chuẩn bị cho V-League 2023 và giải Hạng Nhất 2023 là Bùi Vĩ Hào, Nguyễn Đình Bắc, Đinh Xuân Tiến, Hồ Văn Cường và Cao Văn Bình. Tuy nhiên, nếu giữ được phong độ tốt ở V-League hay giải Hạng Nhất, cơ hội cho các cầu thủ này vẫn còn tại SEA Games 32 sắp tới.

Trận giao hữu với CLB Phú Thọ ít nhiều sẽ giúp HLV Troussier chọn ra đội hình mạnh nhất dự Dubai Cup 2023. Hiện U23 Việt Nam có tổng cộng 32 cầu thủ. Theo kế hoạch, HLV Troussier chỉ mang theo 27 cầu thủ sang Qatar. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng ông sẽ mang theo 30 cầu thủ để kiểm tra lại năng lực của các cầu thủ. Theo kết quả bốc thăm, U23 Việt Nam sẽ đối đầu với U23 Iraq và U23 UAE để xác định đối thủ thứ 3 thi đấu vào ngày 28/3. Đây là liều thuốc quý để U23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 32.

U23 Việt Nam
U23 Việt Nam thăng tốc hến đến SEA Games.

Theo Bóng Đá.

Từ khóa
Back to top button
Close