Bóng đá quốc tế

Thầy mới Hoàng Đức “dùng sức hay dùng mưu” với tuyển Việt Nam trong hành trình bảo vệ tấm HCV SEA Games

Nếu muốn giữ tấm HCV môn bóng đá nam, HLV Troussier có lẽ cần phải lựa chọn cách chơi cho U22 Việt Nam ở SEA Games 32 một cách hợp lý nhất.

U22 Việt Nam
HLV Troussier đang yêu cầu các học trò nâng cấp kỹ, chiến thuật.

Trả lời phỏng vấn trước buổi tập ngày 20/4, trung vệ Quang Thịnh, cầu thủ được coi là trụ cột ở hàng thủ U22 Việt Nam, đã tiết lộ nhiều ý đồ chiến thuật của HLV Troussier cho đội nhà những ngày qua. Theo cầu thủ này, nhà cầm quân thầy người Pháp yêu cầu cao về kỹ thuật, chiến thuật và mong U22 Việt Nam phát huy tối đa khả năng kiểm soát bóng.

Và cũng như lời trung vệ của CAHN, HLV Troussier thực sự “gắt” trong công tác huấn luyện và nổi điên nếu các học trò không thực hiện đúng ý đồ mà ông muốn. Sau buổi tập mở của U22 Việt Nam, HLV Troussier rất chú trọng và nâng cao khả năng xử lý bóng của các học trò, đồng thời có những yêu cầu khắt khe với từng đường chuyền hay nhận.

Tại Doha Cup vừa qua, U22 Việt Nam có số đường chuyền tương đối nhiều nhưng tỷ lệ chính xác thì ngược lại. Khá nhiều bàn thua, hay những cơ hội tấn công bị bỏ lỡ đều do những đường chuyền hỏng. Hẳn chiến lược gia người Pháp đã nhận thấy điều này và đã có giải pháp xử lý triệt để cho U22 Việt Nam trước khi SEA Games 32 khởi tranh.

U23 Việt Nam
Nhưng cũng cần tính toán nâng cao thể lực nhằm hướng đến một SEA Games thắng lợi.

Tuy nhiên, một vấn đề lớn khác là thể lực của U22 Việt Nam tại Doha Cup không tốt. Các học trò của HLV Troussier hầu như chỉ thể hiện tốt khoảng 2/3 thời gian, còn lại xuống sức dẫn tới mắc lỗi rồi thất bại. Có thể thấy, thử thách thực sự của SEA Games 32 không phải là các đội cùng bảng mà là thời tiết nắng nóng. Vì vậy, lúc này có vẻ như HLV Troussier cần giải quyết việc cải thiện nền tảng thể lực cho U22 Việt Nam, hơn là xử lý bóng.

Nói như vậy không có nghĩa là chiến thuật không quá quan trọng, nhưng cần hiểu rằng thể chất phải khỏe thì mới thể hiện tốt hay đại khái là “bảo được đôi chân” theo ý mình muốn. Thành công của bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo có thể gần như gói gọn trong từ “thể lực”, nhưng sự phát triển về tư duy và kỹ năng chưa nhiều mới là điều HLV Troussier cần lưu ý.

HLV Troussier có kế hoạch dài hạn hơn cho U22 Việt Nam, việc nâng cao trình độ kỹ chiến thuật là điều hợp lý. Nhưng cần nhắc lại rằng nếu SEA Games 32 không thành công, bóng đá Việt Nam sẽ đi, vì vậy vị thuyền trưởng người Pháp hãy suy nghĩ thật kỹ và mơ mộng điều gì đó cao xa.

Thủ môn U22 Việt Nam
Thủ môn U22 Việt Nam muốn giữ sạch lưới ở SEA Games 32.

Theo Bóng Đá.

Từ khóa
Back to top button
Close