Bóng đá Việt Nam

Rõ sự khác biệt giữa HLV Troussier và người tiền nhiệm Park Hang Seo

Những ngày qua, sau thành tích bết bát của U22 Việt Nam tại SEA Games 32, những câu chuyện về sự so sánh giữa HLV Troussier và người tiền nhiệm Park Hang Seo liên tục nổ ra và thu hút nhiều sự quan tâm.

U22 Việt Nam
U22 Việt Nam nhận huy chương đồng SEA Games 32.

Việc U22 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Troussier về đích với tấm HCĐ tại SEA Games 32 khiến người hâm mộ nước nhà rất bức xúc bởi ở 2 kỳ SEA Games gần nhất, đoàn quân của HLV Park Hang Seo đã giành 2 HCV liên tiếp và thể hiện bộ mặt khiến khán giả bùng nổ cảm xúc.

Nhìn từ SEA Games 32 và các kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á trước đây, đặc biệt là khi HLV Park Hang Seo còn dẫn dắt, nhiều người không khỏi nảy sinh những so sánh. Đầu tiên hãy nhìn vào số bàn thua. Ở SEA Games 32, hầu như trận nào U22 Việt Nam cũng thủng lưới và chỉ giữ sạch lưới đúng 1 trận khi thắng Lào 2-0.

Ngược dòng chảy về quá khứ, bóng đá Việt Nam nhận 6 bàn thua tại sân chơi SEA Games thì cần phải lùi về tận năm 2011. Vấn đề nhiều bàn thua như vậy của U22 Việt Nam đến từ sự sai xót của cá nhân và cũng có những tình huống sai xót hệ thống.

Trong khi đó, Việt Nam chỉ thủng lưới 4 bàn ở 2 kỳ SEA Games gần nhất. Thậm chí, dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo, “Rồng Vàng” đã tạo nên kỳ tích vô địch SEA Games 31 mà không để thủng lưới bàn nào. Ở SEA Games 30, U22 Việt Nam có 4 bàn thua nhưng ghi đến 24 bàn thắng.

HLV Troussier
HLV Troussier nhận về vô số sự so sánh với người tiền nhiệm là Park Hang Seo.

Sau khi sang làm việc tại Việt Nam, HLV Troussier mang nặng triết lý bóng đá tấn công và ghi nhiều bàn thắng để lấy công bù thủ. Nhưng mọi sự tấn công đều là vô nghĩa khi chưa chắc nơi hàng thủ, chưa kể đến cầu thủ tấn công không phải cứ sút là có bàn thắng.

Có thể thấy, thông số của U22 Việt Nam dưới thời HLV Troussier là không mấy ấn tượng với lấn công chưa cho thấy được các mảng miếng sắc bén. Trong khi đó, hàng thủ bộc lộ nhiều khuyết điểm. Đây cũng là lý do khiến U22 Việt Nam không thể vào chơi trận chung kết khi để thua cay đắng trước U22 Indonesia dù trong thế chơi hơn người.

Trong bóng đá, một đội tấn công tệ thì phải có một hàng thủ vững chắc. Tức không nhận bàn thua trước khi nghĩ đến việc có bàn thắng. Ngược lại, khả năng phòng ngự không ấntượng thì tấn công cần thật tốt để ghi nhiều bàn hơn đối thủ. Đây là lấy công bù thủ.

Dưới thời của Park Hang Seo, U22 Việt Nam đã chơi tấn công tại SEA Games 30 và mang đến những chiến thắng đậm. Hiệu quả rất cao với 24 bàn thắng. Tuy nhiên, ông thầy người Hàn Quốc cũng linh hoạt thay đổi lối chơi theo lứa cầu thủ, U22 Việt Nam chơi kín kẽ ở SEA Games 31 và không để thủng lưới bàn nào.

Đó là cái tài của HLV Park Hang Seo trong việc áp dụng chiến thuật theo từng hoàn cảnh để tạo ra thành công. Có lẽ “Phù thuỷ trắng” Troussier cần thời gian để truyền tải tốt hơn về cách chơi lấy công bù thủ. Còn hiện tại nhà cầm quân người Pháp đã thất bại ở SEA Games 32 và số bàn thua đang nhiều hơn 1/2 số bàn thắng.

HLV Park Hang Seo
Phải chăng cái bóng mà HLV Park Hang Seo để lại quá lớn.

Theo Bóng Đá.

Từ khóa
Back to top button
Close