Bóng đá quốc tế

Phiên bản “Quang Hải 2.0” sau hơn gần 1 năm gia nhập Pau FC

Sau khi sang Pháp chơi bóng được 1 năm, việc Quang Hải không thể thi đấu trong màu áo Pau FC khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng.

“Từ khi lên đội một đến nay tôi đã nhận được nhiều yêu thương, động viên từ mọi người. Chắc chắn tôi sẽ rất nhớ mọi người. Tôi sẽ không nói lời chào tạm biệt mà thay vào đó là câu hẹn gặp lại”. Quang Hải đã nói như thế trong lần chia tay Hà Nội FC ngày 7.4.2022. Sau 1 năm, liệu tiền vệ người Việt Nam có nghiêm túc nghĩ đến chuyện quay lại?

Tháng 3/2022, tương lai của tiền vệ Nguyễn Quang Hải của CLB Hà Nội trở thành chủ đề được giới truyền thông và người hâm mộ quan tâm nhất. Bản thân lãnh đạo đội bóng thủ đô đang “ngồi trên đống lửa”, và đề nghị về một bản hợp đồng mới vẫn chưa được phía Quang Hải đồng ý.

Sau 7 năm gắn bó với Hà Nội FC, tiền vệ tài năng bậc nhất Việt Nam đã nghĩ đến chuyện chia tay. Anh muốn tìm thử thách mới trong sự nghiệp chứ không muốn nhận một bản hợp đồng hưởng lương cao kỷ lục V-League mà Hà Nội FC sẵn sàng trao cho.

Thực tế, xen kẽ giữa việc du đấu nước ngoài và chia tay Hà Nội FC, Quang Hải đã nhận được tín hiệu từ phía một đại gia V-League. CLB này sẵn sàng đưa ra lời đề nghị đặc biệt, hợp đồng 1 năm và mức lọt tay cực khủng. Nhưng Hải Quang cũng lắc đầu từ chối, bởi mọi tham vọng của anh đều hướng đến châu Âu, do anh đã 7 năm thi đấu ở “vòng an toàn” của Hà Nội FC, đặc biệt là ở V-League, nơi anh khao khát được thử sức.

Vào thời điểm đó, các chuyên gia trong nước đều ủng hộ Quang Hải. Khi tiền vệ sinh năm 1997 nhận lời thử thách ra nước ngoài, người hâm mộ đã đồng tình. Đó là điều mà người ta có thể kỳ vọng nếu cầu thủ xuất sắc nhất của Việt Nam sẽ thành công ở môi trường bên ngoài V-League như Chanathip Songkrasin đã làm và gặt hái được nhiều thành công ở Nhật Bản.

Quang Hải
Quang Hải rời Hà Nội FC gần được 1 năm.

Thực tế, Quang Hải đã chạy đà hơn 2 tháng cho chuyến xuất ngoại của mình. Pau FC, đội bóng đang thi đấu tại Ligue 2 là điểm đến của anh. Tất nhiên Quang Hải biết nhược điểm về thể hình và cũng hiểu những thách thức do rào cản ngoại ngữ. Công tác chuẩn bị của Quang Hải trước khi đến Pau FC rất đáng được khen ngợi. Nhưng mọi thứ sau đó không nằm trong kế hoạch của Quang Hải, một cầu thủ nổi tiếng với tư duy sâu và tầm nhìn xa.

Ligue 2 là giải đấu đậm chất thể lực và được coi là “bàn đạp” để nhiều cầu thủ đến với Ligue 1 hay thậm chí là mặt trận cấp cao châu Âu. Nơi đây cũng quy tụ rất nhiều cầu thủ châu Phi giàu thể chất, tốc độ và sức mạnh. Tuy nhiên Quang Hải dù đã lường trước được điều đó nhưng cũng không tránh khỏi việc bị ngợp.

Đến giờ, mùa giải châu Âu sắp kết thúc, HLV Didier Tholot vẫn phải căn dặn Quang Hải hai điều cơ bản, đó là thích nghi với ngoại ngữ tốt và nâng cao thể lực. Thực tế, không phải anh không cố gắng từng ngày nhưng đẳng cấp của Ligue 2 dường như đã vượt quá khả năng và sự khổ luyện của tiền vệ người Việt Nam.

Tính từ thời điểm đầu năm 2023 cho đến nay, Quang Hải mới chỉ có đúng 2 lần được ra sân cho đội hình chính của Pau FC. Và tổng thời gian Quang Hải thi đấu cho đội 1 Pau FC sau 12 lần ra sân vỏn vẹn 254 phút. Thậm chi, tiền vệ người Đông Anh cũng phải xuống giải hạng 5 nước Pháp thi đấu.

Một vấn đề khác nằm ở sự tự tin và cảm giác bóng của Quang Hải. Việc chơi cho Pau FC thực tế không nâng tầm chuyên môn cho cầu thủ sinh năm 1997. Ngược lại, anh còn chơi dưới sức bản thân và kì vọng của người hâm mộ, điển hình như màn thể hiện trong màu áo ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2022. Câu hỏi được đặt ra ở đây rằng, tương lai của Quang Hải sẽ như thế nào sau một năm không thành công ở Pau FC?

Theo hợp đồng kí kết, tiền vệ Việt Nam vẫn còn 1 năm gắn bó với đội bóng hạng 2 nước Pháp. Nhưng nếu tình thế vẫn không cải thiện, Quang Hải cần tìm một môi trường cho anh cơ hội được thi đấu nhiều hơn. Và 1 năm trước, Quang Hải đã nói lời hẹn gặp lại với các đồng đội Hà Nội FC nói riêng và V-League nói chung. Liệu sau 1 năm không có nhiều cơ hội thi đấu ở nước Pháp, tiền vệ này có nghĩ đến việc trở lại Việt Nam?

Quang Hải
Quang Hải chuẩn bị trở lại V-League?

Theo Bóng Đá.

Từ khóa
Back to top button
Close