Bóng đá Việt Nam

LĐBĐ Việt Nam lên tiếng, rõ “mục đích” chính để HLV Philippe Troussier dẫn đắt Hoàng Đức cùng ĐTVN

Nếu HLV Philippe Troussier trở thành tân HLV trưởng ĐT Việt Nam thì mục đích chính cho mối lương duyên này là tham vọng dự World Cup 2026.

ĐT Việt Nam
HLV Philippe Troussier sẽ là tân HLV trưởng ĐT Việt Nam ?

Tuổi của HLV Philippe Troussier là một nửa câu trả lời. Chiến lược gia người Pháp sinh năm 1955, tức là 67 tuổi, hơn HLV Park Hang Seo 2 tuổi. Nếu bóng đá Việt Nam có tham vọng World Cup 2030 sẽ khó ký hợp đồng với ông Philippe Troussier. Thời gian 7 năm là khoảng cách quá xa và ông Park chỉ trụ được 5 năm. Bởi vậy, tham vọng của HLV người Pháp chỉ có thể thành hiện thực trong 2-4 năm tới.

Nửa câu trả lời còn lại phụ thuộc vào thực tế bóng đá Việt Nam. Đó là tính toán về câu chuyện năng lực của lứa cầu thủ hiện tại và thế hệ tiếp theo. Thế hệ Công Phượng, Quang Hải sẽ không thể sắm vai trụ cột trong 7 năm tới. Trong khi đó, thế hệ Việt Anh, Thanh Bình hay Văn Khang, Quốc Việt không rõ rệt như các bậc tiền bối. Kinh nghiệm quốc tế và đấu trường chuyên nghiệp cũng thua xa Công Phượng, Quang Hải, lứa cầu thủ 18-19 tuổi từng chơi ở V-League rồi sớm trở thành nòng cốt U23 lên ĐTQG.

Cộng 2 vấn đề trên, LĐBĐ Việt Nam dường như đã quyết định “đánh cược” với hy vọng vào việc HLV Philippe Troussier sẽ có thể nâng tầm bóng đá Việt Nam sau thành công của HLV Park Hang Seo trong 4 năm sắp tới. Nói cách khác, câu trả lời cho mục đích chọn HLV Philippe Troussier là góp mặt tại World Cup 2026.

HLV Philippe Troussier
Thành công rực rỡ của HLV Park Hang Seo rất lớn nên sẽ tạo ra áp lực cho người kế nhiệm.

Bên cạnh đó, với điều kiện khách quan là có 8,5 suất dự World Cup 2026 khu vực châu Á. Nếu ĐT Việt Nam lọt vào vòng loại cuối cùng, cơ hội lớn hơn World Cup 2022 trước đó. “Với việc châu Á giành được 8 suất dự World Cup 2026, mục tiêu đó dường như gần hơn bao giờ hết”. Chuyên gia bóng đá nhận định Việt Nam ở gần giấc mơ dự World Cup.

Như đã phân tích trước đó, HLV Park Hang Seo đã gặt hái được nhiều thành công, trong đó có những chiến thắng lịch sử bóng đá Việt Nam. Đặc biệt, hành trình đến với vòng loại thứ ba World Cup 2022 là di sản của HLV người Hàn Quốc đối với Việt Nam, từ đó đặt mục tiêu lớn cho tương lai.

Không ai đánh thuế ước mơ, và VFF đang tính cho giấc mơ lịch sử. Tuy nhiên, những câu hỏi lớn được đặt ra nếu HLV Troussier trở thành tân HLV trưởng ĐT Việt Nam. Theo đó, ông Troussier đã không dẫn dắt ĐTQG nào trong gần 20 năm qua. Triết lý của HLV người Pháp nhiều năm không dẫn dắt ĐTQG có phù hợp với bóng đá hiện đại? Áp lực thành công của HLV Park Hang Seo cũng là một vấn đề rất lớn. Liệu ông Troussier có đủ kiên nhẫn và cống hiến cho ĐT Việt Nam nếu khởi đầu không tốt?

Không ai nói trước được điều gì. Bây giờ chúng ta phải chờ đến ngày VFF chính thức công bố người thay thế HLV Park Hang Seo. Đối với HLV Philippe Troussier, sẽ rất thú vị để xem cách ông dẫn dắt Việt Nam tới World Cup 2026. Nhưng trước mắt, Nếu ký hợp đồng với VFF, nhiệm vụ đầu tiên của HLV người Pháp là giúp U22 Việt Nam bảo vệ thành công HCV tại SEA Games 32 tại Campuchia.

ĐT Việt Nam
ĐT Việt Nam sắp hội quân vào cuối tháng 3 sắp tới.

Theo Bóng Đá.

Từ khóa
Back to top button
Close