Bóng đá quốc tế

Công Phượng: “Thật sự lãng phí thời gian trong màu áo Yokohama FC”

Tiền đạo Nguyễn Công Phượng – 28 tuổi chuyển đến Yokohama FC theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Quãng thời gian đó, phong độ và sự nghiệp của Công Phượng sẽ ra sao, rồi sẽ đi về đâu nếu cứ ngồi dự bị như bây giờ?

Công Phượng chính thức gia nhập Yokohama FC
Công Phượng gia nhập Yokohama FC vào cuối năm ngoái.

Công Phượng âm thầm đến với Yokohama FC với bản hợp đồng có thời hạn 3 năm sau những đồn đoán của giới truyền thông và được “chốt” thông qua thông báo chính thức của CLB HAGL. Cũng dễ hiểu bởi lần này ra nước ngoài, chân sút xứ Nghệ là cầu thủ tự do khi hết hạn hợp đồng với đội bóng phố Núi.

Với việc gia nhập Yokohama FC đang thi đấu tại J-League 1 của Nhật Bản. Qua đó, Công Phượng đã lập kỷ lục là cầu thủ Việt Nam đầu tiên khoác áo 4 đội bóng nước ngoài. Trước đó, tiền đạo sinh năm 1995 thi đấu cho Mito Hollyhock – Nhật Bản, Incheon United – Hàn Quốc và Saint Trudent – Bỉ.

Tuy nhiên, kỷ lục này không mấy tự hào với Công Phượng, bởi thi đấu ở nhiều đội bóng nước ngoài là một chuyện, còn việc anh có được thi đấu hay không chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cần phải nói thêm, chuyến trở lại Nhật Bản mới đây chỉ giúp Công Phượng một lần nữa “làm bạn” với băng ghế dự bị, dù anh đã cố gắng rất nhiều trong quá trình tập luyện.

Hơn nữa, thời điểm này Công Phượng còn có thêm 1 năm kinh nghiệm thi đấu cho Myto Hollyhock tại J-League 2, nhưng sự nhìn nhận của BHL Yokohama FC là điều mà anh không có được. Như vậy, 3 tháng sau khi gia nhập Yokohama FC mới thăng hạng lên chơi tại J-League 1, chân sút xứ Nghệ vẫn chưa có cơ hội ra sân ở đấu trường này.

Theo thống kê về độ tuổi của các cầu thủ tại World Cup của các chuyên gia, các cầu thủ bóng đá đạt phong độ cao nhất ở độ tuổi từ 27 đến 29. Tất nhiên, dữ liệu trên chỉ là mức tương đối. Tuy nhiên, so với bóng đá Việt Nam, đây cũng là lứa tuổi mà các cầu thủ thành công nhất xét về phong độ và các khía cạnh khác.

Theo đó, Công Phượng – 28 tuổi được xem là đang ở trong giai đoạn chín muồi của sự nghiệp cầu thủ. Nhưng ở tuổi 31, sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm với Yokohama FC, cùng với đó là chuỗi ngày dự bị kéo dài lê thê, thì câu hỏi đặt ra ở đây là phong độ và sự nghiệp cầu thủ của Công Phượng sẽ ra sao, và đi về đâu.

Công Phượng
Công Phượng chưa được ban huấn luyện Yokohama FC tin tưởng trong thời gian vừa qua.

Hiện Công Phượng không còn là cầu thủ trẻ, tuổi tác sẽ càng ảnh hưởng nhiều đến cầu thủ này. Hơn nữa, trước khi sang Yokohama FC, chân sút xứ Nghệ đã không còn là trụ cột ở CLB HAGL hay ĐT Việt Nam, có thể hiểu do phong độ của Công Phượng sa sút đáng kể cách đây vài năm.

Việc 4 lần xuất ngoại, nhưng cả 4 lần này đuọc xem là những lần “dạo chơi”, hay kinh nghiệm chơi bóng của Công Phượng ở những nền bóng đá bên ngoài V-League. Thậm chí, nó còn khiến ngôi sao người Việt Nam phải gián đoạn phong độ và sự nghiệp mỗi khi trở lại thi đấu tạo quê nhà.

Giải đấu cuối cùng dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo tại AFF Cup 2022, và Công Phượng đã chủ động xin nhà cầm quân người Hàn Quốc không tham dự vì lí do cá nhân. Đó cũng là thời điểm chân sút sinh năm 1995 chuẩn bị sang Nhật Bản đầu quân cho Yokohama FC.

Mới đây, tân HLV Philippe Troussier đã không triệu tập Công Phượng tập trung do ĐT Việt Nam không có kế hoạch đá giao hữu quốc tế. Thời gian qua, ĐT Việt Nam gần như tập hợp theo bộ khung cũ dưới thời HLV Park Hang Seo, đồng thời đôn một số cầu thủ trẻ lên theo hướng xây dựng lâu dài của nhà cầm quân người Pháp.

Và nếu HLV Troussier tập trung vào các cầu thủ trẻ trong nhiệm kỳ của mình, tương lai của Công Phượng sẽ càng trở nên khó đoán hơn. Nếu không được ra sân thường xuyên tại Yokohama FC, cơ hội tìm lại vị trí ở ĐT Việt Nam của Công Phượng sẽ càng thấp. Nên nhớ dưới thời thầy Park, cựu sao HAGL không còn là ưu tiên hàng đầu mà chỉ có thể vào sân từ băng ghế dự bị hoặc không.

Cũng giống như Quang Hải đang khoác áo Pau FC của nước Pháp, tương lai của Công Phượng tại Yokohama FC đang bấp bênh, không có sự cải thiện nào trong thời gian qua. Nếu hết hợp đồng 3 năm tại Yokohama FC, Công Phượng có thể đánh đổi cùng lúc phong độ và sự nghiệp. Anh không còn trẻ, và cần có sự lựa chọn hướng đi đúng. J-League 1 vốn là sân chơi mà Công Phượng chưa thể chạm tới, ít nhất là lúc này.

Công Phượng
Công Phượng không còn trẻ để lãng phí thời gian tại Yokohama FC.

Theo Bóng Đá.

Từ khóa
Back to top button
Close