Bóng đá Việt Nam

Chuyên gia Phan Anh Tú nói rõ cơ sở HLV Troussier giúp Hoàng Đức và đồng đội mơ về World Cup 2026

HLV trưởng Philippe Trussier có lý do để chắc chắn rằng mục tiêu dự World Cup 2026 không xa tầm tay với ĐT Việt Nam.

HLV Philippe Troussier
HLV Troussier tự tin cùng ĐT Việt Nam góp mặt tại VCK World Cup 2026.

“Việc World Cup 2026 tăng lên 48 đội tham dự giúp ĐT Việt Nam có nhiều cơ hội hướn tới VCK. Đó là mục tiêu đầy tham vọng nhưng không xa tầm với. Đó là mục tiêu của chúng tôi để đền đáp niềm tin của người hâm mộ Việt Nam. Tôi đặt mục tiêu không chỉ củng cố thành tích của HLV tiền nhiệm mà còn nâng cao vị thế của bóng đá Việt Nam trên thế giới”. HLV Philippe Troussier tuyên bố trong ngày nhận chức HLV trưởng.

Theo đó, HLV người Pháp đã bắt đầu làm việc với U23 Việt Nam trong đợt tập trung tháng 3. Đây cũng là đội mà HLV Troussier sẽ tập trung huấn luyện cho SEA Games 32 sắp tới. Tuy nhiên, “Phù thủy trắng” khẳng định mục tiêu của đội tuyển U23 Việt Nam cũng nằm trong chiến lược tổng thể của ông đã vạch ra cùng VFF hướng tới World Cup 2026.

Theo chuyên gia Phan Anh Tú, đây là mục tiêu có cơ sở của HLV Troussier. Ông phân tích: “Tham vọng của ông Trussier ở World Cup 2026 là có cơ sở. Trước hết, VFF và HLV người Pháp đã tìm được tiếng nói chung về ý tưởng. Khi nói đến mục tiêu của World Cup 2026, ĐT Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt. Với sự giàu kinh nghiệm và một chuyên gia am hiểu bóng đá Việt Nam như ông Troussier, chúng ta có những yếu tố quan trọng để đặt hy vọng ở vòng loại World Cup 2026”.

Chuyên gia Phan Anh Tú nhận định, những đội bóng do HLV Troussier dẫn dắt trước đây có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. HLV người Pháp đã làm việc với bảy ĐTQG, và gặp phải khó khăn ban đầu. Quan trọng là, HLV sinh năm 1955 nhìn thấy nỗ lực, quyết tâm và chất lượng của nền bóng đá trước khi quyết định hợp tác.

“HLV Troussier tin tưởng vào khả năng của bản thân, tin rằng ông có kế hoạch tốt để đưa đội tuyển tiến gần nhất tới tấm vé dự World Cup, giống như ĐT Việt Nam có thể tham dự sân chơi này. HLV nào cũng có bản sắc, bí quyết riêng. Với HLV Troussier, tôi tin ông có giải pháp để đạt được mục tiêu đã đề ra, đồng thời ông cũng nắm bắt rất rõ khả năng của Việt Nam và các nước trong khu vực nên có cơ sở để đưa ra phương án giúp đội tuyển tiến bộ”. Ông Tú phân tích.

đt việt nam
ĐT Việt Nam về nhì tại AFF Cup 2022.

Chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng ngoài tin tưởng vào tài thao lược của bản thân, HLV Troussier tin vào tính khả thi của mục tiêu dự World Cup bởi ông đang sở hữu lứa cầu thủ giàu tiềm năng. “ĐT Việt Nam có lực lượng tốt, với nòng cốt đội tuyển Việt Nam đã có kinh nghiệm ở vòng loại thứ ba World Cup 2022. Chúng ta còn Hoàng Đức, Quang Hải, Văn Hậu đã thi đấu nhiều giải lớn, còn Việt Anh, Thanh Bình trẻ trung ở hàng thủ và một số cầu thủ khác nữa.

Hơn nữa, HLV Troussier đang có trong tay những cầu thủ trẻ để đa dạng hóa giải pháp chơi bóng. Các cầu thủ trẻ sẽ hiểu sâu hơn về triết lý của HLV người Pháp và có thể cải thiện thể lực để đáp ứng nhu cầu của các trận đấu cường độ cao liên tục. Đây là lý do tại sao HLV Trussier rất coi trọng việc ươm mầm những cầu thủ trẻ tuổi”. Chuyên gia Phan Anh Tú phân tích.

Bên cạnh đó, ông Tú cũng phân tích những khuyết điểm mà ĐT Việt Nam cần khắc phục dưới thời HLV Troussier. ‏‏”Ở những giải đấu tầm cỡ vòng loại World Cup, các cầu thủ phải đá ở cường độ cao liên tục, tham gia những trận đấu có tính tập trung cao. Do đó, vấn đề thể lực phải cải thiện. Các cầu thủ cần cải thiện sức bền tâm lý và thể lực để có thể chơi tập trung từ đầu đến cuối. Có những trận ĐT Việt Nam chơi tốt, nhưng chỉ mất tập trung một khoảnh khắc thôi, cái giá phải trả rất đắt.

‏Các đội bóng hàng đầu đôi khi chỉ hơn thua nhau ở một, hai khoảnh khắc. Khác biệt của những đội mạnh là đá cường độ cao từ đầu đến cuối, đồng thời chơi rất tập trung. Đó là yếu tố ĐT Việt Nam cần phải hướng tới, cải thiện sức bền thể lực và tâm lý, thi đấu tập trung và không bao giờ từ bỏ trong suốt trận đấu vốn căng thẳng và khó khăn”. Ông Tú khẳng định.

Hợp đồng giữa HLV Troussier với VFF có thời hạn gần ba năm rưỡi, từ 1/3/2023 tới 1/7/2026. Ông sẽ dẫn dắt cả U23 lẫn ĐTQG, với mục tiêu bảo vệ HC vàng bóng đá nam SEA Games tại Campuchia vào tháng 5 sắp tới và vô địch AFF Cup 2024. Nhà cầm quân người Pháp cũng được kỳ vọng giúp ĐT Việt Nam tạo kỳ tích tại vòng loại World Cup 2026, khi FIFA tăng số lượng tham dự vòng chung kết lên 48 đội.

Đội tuyển Việt Nam
ĐT Việt Nam sẽ sớm tập trung gặp HLV Troussier trong đợt tập trung đầu năm 2023.

Theo Bóng Đá.

Từ khóa
Back to top button
Close