Bóng đá quốc tế

Chuyên gia Đoàn Minh Xương “thẳng thắn” nói rõ lý do Quang Hải chưa tỏa sáng tại Ligue 2

Đã hơn 7 tháng kể từ khi gia nhập Pau FC, và dấu ấn Quang Hải tạo ra không nhiều. Phải thừa nhận rằng những gì xảy ra lúc này với anh trong môi trường bóng đá Pháp đầy bi quan.

Quang Hải
Quang Hải trong màu áo Pau FC.

Cuối tháng 6 vừa qua, ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt Nam, Nguyễn Quang Hải, đã có mà ra mắt Pau FC, đội bóng hạng 2 nước Pháp. Đồng thời, anh cũng là cầu thủ đầu tiên thi đấu cho một đội bóng Pháp, một trong những quốc gia có nền bóng đá phát triển nhất Châu Âu và thế giới. Chuyến xuất ngoại của Quang Hải được giới chuyên môn, truyền thông và người hâm mộ trong nước đang tràn đầy kỳ vọng.

Nhưng lúc này, những CĐV lạc quan nhất của Quảng Hải có lẽ cũng không dám nghĩ tiền vệ sinh năm 1997 có thể xoay chuyển tình thế và giành được suất đá chính ở Pau FC. Kể cả vào sân dự bị cũng là điều xa xỉ với Quang Hải thời điểm hiện tại. Thật đáng buồn cho tài năng hàng đầu của bóng đá Việt Nam, cái tên từng là niềm tự hào của người hâm mộ trong nước cũng như bạn bè quốc tế.

Nói về những khó khăn mà Quang Hải gặp phải tại Pau FC, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương cho biết: “Tài năng của Quang Hải là không thể nghi ngờ, nhưng sự phù hợp của anh với Pau FC rõ ràng là không cao. Tất cả các cầu thủ đều có điểm mạnh và điểm yếu trong cách chơi bóng. Đáng tiếc là những điểm mạnh của Quang Hải lại không thực sự phát huy tác dụng tại Pau FC, điều này lý giải vì sao tiền vệ này lại gặp khó khăn đến vậy”.

Trong bối cảnh bóng đá chuyên nghiệp, việc một cầu thủ bị đẩy xuống tập hoặc thi đấu ở đội trẻ hay đội B của một CLB có thể coi là dấu chấm hết cho cơ hội của cầu thủ đó với đội bóng hiện tại. Dẫn chứng trường hợp của Cristiano Ronaldo mới đây. Siêu sao người Bồ Đào Nha bị đẩy sang tập luyện cùng đội trẻ Manchester United vào tháng 10 năm ngoái, chỉ 1 tháng sau, CR7 chính thức bật bãi khỏi “quỷ đỏ” thành Manchester.

Quang Hải
Quang Hải có thực sự phù hợp với lối chơi tạo Pau FC?

Nhắc lại trường hợp của Ronaldo, người hâm mộ Việt Nam càng thêm lo lắng cho số phận của Quang Hải tại Pau FC. Cuối tuần trước, Quang Hải đã lần đầu tiên thi đấ cho đội B của Pau FC tại giải hạng 5 của Pháp. Theo các nguồn tin tại Pháp, việc tiền vệ sinh năm 1997 chuyển xuống Pau B FC nhằm giúp Quang Hải duy trì thể lực và lấy lại cảm giác bóng trong thời gian ngồi dự bị tại Pau FC.

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương đưa ra quan điểm: “Tôi ủng hộ bất kỳ cầu thủ Việt Nam nào xuất ngoại. Đó là điều tích cực giúp cầu thủ phát triển bản thân và rộng hơn là nâng tầm nền bóng đá nước nhà. Tuy nhiên, chúng ta cần suy nghĩ lại về hướng đi và phương pháp xuất ngoại cho các cầu thủ trong nước. Đừng nhắm đến quá nhiều cơ hội quá tầm mà hãy đi từng bước một và chọn cho mình một môi trường phù hợp nhất”.

Xét trường hợp của Quang Hải, sang Pháp chơi bóng là điều đáng tự hào của bóng đá Việt Nam. Nhưng đối với bản thân Quang Hải, đó là một bước đi mạo hiểm. Và thực tế cũng đã chứng minh, quyết định chọn Pau FC của anh là không thực sự đúng đắn. Nếu chọn được một môi trường phù hợp hơn, có lẽ tình hình hiện tại của tiền vệ sinh người Đông Anh sẽ không bi quan đến vậy.

Từ nỗi tiếc nuối mang tên Quang Hải, theo các nhà chuyên môn, các tổ chức quản lý bóng đá, các câu lạc bộ trong nước cần có sự hiểu biết và định hướng rõ ràng hơn về việc đưa cầu thủ ra nước ngoài thi đấu. Tốt hơn là đi chậm và ổn định, chứ đừng vội vàng đi xa, đi cao, rồi quay lại “vết xe đổ” của các trường hợp trước.

Đẩy mạnh việc xuất ngoại cầu thủ là cần thiết để thúc đẩy bóng đá nước nhà phát triển nhưng phải làm từng bước và lựa chọn hợp lý. Điểm đến có thể là một quốc gia châu Á, hay thậm chí là một quốc gia Đông Nam Á, tạo đà hướng đến những “mảnh đất” màu mỡ hơn trong thế giới bóng đá.

Quang Hải
Quang Hải tập luyện tại Pau FC.

Theo Bóng Đá.

Từ khóa
Back to top button
Close