Bóng đá quốc tế

Chuyên gia Đoàn Minh Xương “thẳng thắn” nói rõ lý do Công Phượng gặp khó tại Yokohama FC

Những cầu thủ như Quang Hải, Công Phượng ít được thi đấu ở nước ngoài có nên cân nhắc việc trở lại V-League?

Công Phượng
Công Phượng đá 90 phút trong đội dự bị với đội hạng 3 Nhật Bản.

Ở 2 vòng đấu mở màn của J-League 1 mùa giải 2023, Công Phượng đều không có tên trong danh sách đăng ký thi đấu của Yokohama FC. Để tạo điều kiện cho Công Phượng có được cảm giác chơi bóng, CLB của Nhật Bản đã xếp cầu thủ này xuống đội dự bị.

Ngày 25/2, trong trận đấu của đội dự bị Yokohama FC với Iwwate Grulla Morioka tại giải hạng ba Nhật Bản, Công Phượng đã được thi đấu 90 phút. Với tính chất giao hữu, trận đấu này được chia làm 3 hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Công Phượng vào sân từ đầu hiệp hai và thi đấu đến hết hiệp ba. Chung cuộc, hai đội hòa nhau với tỷ số 3-3.

Chuyện gì đã xảy ra với cựu tiền đạo HAGL? Đây là câu hỏi được nhiều người hâm mộ đặt ra. Như HLV trưởng Yomoda chia sẻ ở trận ra quân, Yokohama FC đã có sự gia tăng về quân số. Chất lượng của các cầu thủ xuất phát và băng ghế dự bị là tốt. Vì vậy, ông buộc phải đưa ra những lựa chọn của mình.

Nói thế để thấy rằng, Công Phượng sẽ phải cố gắng hơn rất nhiều để lọt vào danh sách đăng ký thi đấu. Và để có cơ hội ra sân, mọi thứ sẽ không chỉ dừng lại ở những nỗ lực đơn thuần. Công Phượng phải thể hiện xuất sắc trên sân tập. Công Phượng là cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu nhiều nhất. Dĩ nhiên, anh hiểu rõ hơn ai hết về môi trường bóng đá khắc nghiệt tại các quốc gia phát triển như Nhật Bản.

Nhìn sang một trường hợp khác là Quang Hải. Tưởng như tiền vệ sinh năm 1997 đã có một lựa chọn phù hợp hơn khi gia nhập Pau FC với những cơ hội được thi đấu liên tục. Tuy nhiên, số lần ra sân ít dần đã ảnh hưởng phần nào đến phong độ thi đấu của cựu tiền vệ Hà Nội FC.

Quang Hải
Quang Hải đang gặp khó tại Pau FC.

Dù đã chọn một đội bóng có tên tuổi khá khiêm tốn, đến từ giải hạng hai nước Pháp. Nhưng thực tế, khoảng cách đẳng cấp giữa V-League và các nền bóng đá phát triển vẫn còn quá xa. Ngoài ra, các cầu thủ Việt Nam chưa thể vượt trội để đáp ứng được yêu cầu cao.

Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương từng chia sẻ: “Hầu hết những chuyến xuất ngoại, ra nước ngoài thi đấu của những Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn đều là giải pháp thời điểm. Có nghĩa là, quá trình chuẩn bị, hay kế hoạch ra nước ngoài thi đấu chưa được lên lộ trình một cách chi tiết. Chính điều này là nguyên nhân dẫn tới sự thất bại của những cầu thủ Việt Nam khi ra nước ngoài thi đấu”.

Nếu như trường hợp Quang Hải có thể là lần đầu có thể phần nào chia sẻ. Nhưng Công Phượng đã trải qua 4 CLB khác nhau ở nước ngoài, từ Nhật Bản, Hàn Quốc cho đến Bỉ. Khó có thể nói là thiếu sự chuẩn bị. Ngay cả với Quang Hải, anh cũng đã quan sát và rút kinh nghiệm từ rất nhiều đồng đội.

Đến đây, người hâm mộ lại đang lo lắng cho tiền đạo Nguyễn Văn Toàn khi chọn Hàn Quốc làm điểm đến để thi đấu. Những gì đã diễn ra, rất khó để hy vọng vào sự thành công của chân sút quê Hải Dương. Điều chờ đợi chỉ là Văn Toàn sẽ tích luỹ thêm được gì.

Trước thực trạng trên, có người đưa ra ý kiến: Quang Hải, Công Phượng có nên trở lại V-League? Đây có thể là một phương án nhìn nhận từ góc độ thất bại. Tuy nhiên về mặt tích cực, sẽ tốt hơn nếu quay lại sớm biết đâu lại hay hơn. Nên nhớ, ĐT Việt Nam có HLV trưởng mới. Trong hoàn cảnh ít được ra sân như hiện tại, thật khó để HLV Troussier đảm bảo cho những ngôi sao này có một suất trong đội.

Công Phượng
Công Phượng tập luyện cùng đồng đội tại Yokohama FC.

Theo Bóng Đá.

Từ khóa
Back to top button
Close