Bóng đá Việt Nam

Thầy mới Hoàng Đức nói rõ lời khuyên “tích cực” với ĐT Việt Nam hướng đến World Cup

Để hiện thực hóa giấc mơ World Cup, bóng đá Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm, nhưng điều quan trọng là phải cải tổ giải VĐQG trong thời gian tới.

ĐT Việt Nam
ĐT Việt Nam trở lại CLB chuẩn bị cho V-League 2023 trở lại.

ĐT Việt Nam đã kết thúc đợt tập trung tháng 3 sớm hơn một ngày so với dự kiến. Đây là đợt tập trung ngắn nhất của Hoàng Đức và các đồng đội, với vỏn vẹn 5 buổi tập. HLV Troussier cho biết lý do chính đơn giản là để các học trò làm quen với triết lý huấn luyện của ông, bởi các trận đấu chính thức của ĐT Việt Nam sẽ chỉ diễn ra vào cuối năm.

Quan trọng nhất, HLV người Pháp vẫn muốn họ khoác áo CLB nhiều hơn, bởi chỉ Hoàng Đức và đồng đội mới có thể tiến bộ. Ông thẳng thắn chia sẻ: “Các cầu thủ nói với tôi rằng họ chỉ chơi 4 trận ở V-League trong vài tháng. Trong khi trong 4 tháng ở châu Âu, các cầu thủ ở đó phải thi đấu 40 trận”.

HLV Troussier cho biết: “Tôi nghĩ có 2 điểm cần điều chỉnh. Thứ nhất là phải tăng tính cạnh tranh tại V-League, để các cầu thủ có thể tham gia 40-50 trận/năm, và mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam có thể kéo dài 10 tháng. Thứ hai, ĐT Việt Nam cần tổ chức các trận đấu tập nhiều hơn, cọ sát với các đối thủ mạnh, đặc biệt là các đội trong top 60 của FIFA”.

Lời khuyên của HLV Philippe Troussier chỉ ra những vấn đề lớn nổi cộm và nan giải của bóng đá Việt Nam vài năm trở lại đây. Trên thực tế, các cầu thủ đã thi đấu quá ít ở các giải đấu quốc gia và cúp quốc gia để mài giũa và cải thiện trình độ.

ĐT Việt Nam
HLV Troussier hy vọng V-League diễn ra thường xuyên và liên tục.

V-League 2023 được chia thành 2 nhóm vô địch và xuống hạng nên số lượng các trận đấu sẽ giảm đi. Ngoài ra, LĐBĐ Việt Nam và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cũng cần nghiên cứu lại lịch thi đấu, bởi thời gian nghỉ quá dài, các CLB chỉ được tập chay.

Rõ ràng, nếu muốn các cầu thủ thi đấu từ 40-50 trận đấu mỗi mùa thật sự là điều khó khăn. Chúng ta có không nhiều những CLB, V.League chỉ có 14 đội còn giải Hạng Nhất là 10. Nói nôm na, bóng đá Việt trong nhiều năm qua vẫn xây nhà từ nóc và có không ít những cái tên đã xóa sổ trên bản đồ bóng đá. Câu chuyện về kinh phí eo hẹp là vấn đề dường như muôn thuở, khó có lối thoát trong tương lai gần.

Rõ ràng, khi sân chơi chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam còn chưa thể đáp ứng số lượng các trận đấu thì việc những cầu thủ trẻ có cơ hội ra sân chứng tỏ mình lại càng trở nên xa xỉ. Chúng ta không thể duy trì các giải trẻ trong một thời gian dài.

Khuất Văn Khang, Nguyễn Quốc Việt hay Nguyễn Văn Trường dù nổi bật ở ĐT trẻ Việt Nam nhưng ít được ra sân ở các CLB lẫn sân chơi trong nước. Nếu được thi đấu nhiều hơn nữa, thnhà tích của U20 Việt Nam có thể sẽ được cải thiện thay vì chỉ dừng lại ở mức đáng khích lệ như thời gian qua.

Điều đó nói rằng, việc người chơi được thi đấu thường xuyên là rất quan trọng. Việc Quang Hải không thể thi đấu bình thường dẫn đến sa sút phong độ là ví dụ điển hình. Để hiện thực hóa giấc mơ World Cup, những người làm bóng đá trong nước còn rất nhiều việc phải làm để giải quyết những vấn đề tồn đọng hiện nay.

ĐT Việt Nam
ĐT Việt Nam không đá giao hữu trong tháng 3 này.

Theo Bóng Đá.

Từ khóa
Back to top button
Close