Bóng đá Việt Nam

Không đá giao hữu, Văn Hậu và đồng đội không lo mất lợi thế tại Asian Cup

ĐT Việt Nam dù không tham dự loạt trận quốc tế vào tháng 3 nhưng vẫn khó mất vị trí trong nhóm hạt giống số 2 Asian Cup 2023.

HLV Troussier
HLV Troussier quyết định ĐT Việt Nam không đá giao hữu tháng 3 này.

Về mặt lý thuyết, ĐT Việt Nam vẫn chưa chắc chắn trong nhóm hạt giống số 2 của Asian Cup 2023. Nếu Lebanon đang đứng hạng 100 thế giới vượt qua ĐT Việt Nam trên BXXH FIFA, thầy trò HLV Philippe Troussier sẽ xuống nhóm hạng hạt giống số 3. Tuy nhiên, điều đó rất khó xảy ra.

Lễ bốc thăm chia bảng VCK Asian Cup 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 11/5 tới đây. Việc phân chia nhóm hạt giống sẽ dựa vào các tiêu chí với thứ tự ưu tiên là kết quả vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và vị trí trên BXH FIFA vào tháng 5/2023 của mỗi đội bóng.

Theo đó, chủ nhà Qatar được mặc định ở vị trí hạt giống cao nhất. Sau đó, 12 đội tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ được sắp xếp ở các vị trí tiếp theo, dựa trên thứ tự các đội trên BXH FIFA. Do chỉ có 12 vị trí ở 2 nhóm đầu tiên nên đội có thứ hạng FIFA thấp nhất sẽ bị đẩy xuống nhóm hạt giống số 3. Trong trường hợp này là ĐT Lebanon.

ĐT Việt Nam
ĐT Việt Nam đứng hạng thứ 96 trên BXH FIFA.

Dựa trên tiêu chí này, ĐT Việt Nam có thể yên tâm với vị trí trong nhóm hạt giống số 2. Theo đó, ĐT Việt Nam tạm thời xếp ở vị trí 96 thế giới và xếp ở vị trí 17 châu Á với 1228,63 điểm. Trong khi đó, Lebanon có 1208,47 điểm, đứng thứ 100 thế giới và đứng hạng 18 châu Á.

Trong loạt trận giao hữu quốc tế tháng 3/2023, ĐT Việt Nam không tham dự và chắc chắn không bị trừ điểm. Trong khi đó, Lebanon sẽ găp Oman, đội bóng đứng hạng 75 thế giới trong trận giao hữu. Theo công thức tính điểm elo của FIFA, trong trường hợp giành chiến thắng, Lebanon chỉ được cộng thêm khoảng 7-8 điểm.

Chính bởi vậy, Lebanon chỉ có thể vượt qua ĐT Việt Nam trên BXH FIFA nếu đá thêm 2 trận giao hữu nữa với các đối thủ mạnh và thắng cả 2 trận. Tuy nhiên, ngay cả khi xếp được lịch thi đấu trong thời gian này, Lebanon cũng chưa chắc giành được chiến thắng. Như vậy, ĐT Việt Nam nhiều khả năng vẫn giữ được vị trí ở nhóm hạt giống số 2 khi bốc thăm Asian Cup 2023.

ĐT Việt Nam
ĐT Việt Nam sẽ tập trung vào ngày 8/2 tới.

Theo Bóng Đá.

Từ khóa
Back to top button
Close